.
.

Áp dụng công nghệ trong giáo dục trẻ: Dễ hay khó?


Chương trình Câu Chuyện Cuộc sống trong tháng 1 đã dành nhiều thời lượng của chương trình để nói về những vấn đề xoay quanh việc phụ huynh làm gì để giáo dục con trẻ sao cho tốt. Cụ thể là chủ đề “Áp dụng công nghệ trong giáo dục trẻ: Dễ hay khó?” được nhiều khán giả quan tâm.

Liên tục trong nhiều năm qua, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin giúp mở ra những xu hướng mới trong ngành giáo dục. Ứng dụng ICT (Công nghệ Thông tin và Truyền Thông) trong chương trình giáo dục các bậc học từ mầm non, tiểu học đến trung học không chỉ tạo hứng thú khi tiếp thu kiến thức cho trẻ mà còn thúc đẩy khả năng sáng tạo, hình thành những kỹ năng cần thiết để con trở thành công dân toàn cầu. Theo các chuyên gia thì việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục sẽ trẻ trở thành xu hướng tất yếu thì chính các phụ huynh cũng phải thích nghi với nhiệm vụ cung cấp, tạo điều kiện để con em có cơ hội tiếp cận.

day tre 2 Áp dụng công nghệ trong giáo dục trẻ: Dễ hay khó?

Hiện này một số phần mềm giáo dục và trò chơi mang tính giáo dục đều có khả năng kích thích sự phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ. Các chương trình này giúp trẻ phát triển não bộ và nhiều kỹ năng bổ ích như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, khả năng tập trung. Không những thế, việc sử dụng thiết bị công nghệ đôi khi còn giúp trẻ tích lũy được nhiều kiến thức trong cuộc sống. Tuy nhiên các phụ huynh cần nghiên cứu kỹ, chọn lựa các chương trình phù hợp với lứa tuổi, sở thích của con em mình.

Những ứng dụng học tập bổ ích mà các giáo viên sử dụng thường giúp học sinh tiếp thu bài một cách dễ dàng, nhanh chóng và tạo cho các em thói quen tư duy cũng như tập trung cao độ. Đây là thói quen tốt trẻ cần hình thành sớm để tạo nền tảng cho những bậc học sau này. Nếu sử dụng phương pháp đúng, khoa học sẽ tạo tiền đề vững chắc để học sinh có những sáng tạo trong học tập, phát huy được những tố chất từ rất sớm để lựa chọn hướng phát triển đúng hơn trong tương lai.

Không chỉ để cho con em có cơ hội tiếp cận với công nghệ trong giáo dục mà hiện nay, các bậc cha mẹ đều mong muốn con cái trải nghiệm môi trường quốc tế. Chương trình giảng dạy quốc tế là chủ đề được nhắc đến trong tháng 1 để phụ huynh có nhiều thông tin hơn để định hướng cho con em mình. Ở mọi cấp học, từ mầm non đến THPT, nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái được trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến, ngang với các nền giáo dục tại các nước phát triển. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết về các chương trình giảng dạy quốc tế.

day tre Áp dụng công nghệ trong giáo dục trẻ: Dễ hay khó?

Mỗi Quốc gia đều có những quy định riêng cho việc cho cấp bằng của chương trình. Có những trường được phép cấp bằng và những trường chỉ được phép giảng dạy chương trình liên kết chứ không có quyền cấp bằng. Để năm rõ về tính chính thống của trường và chương trình giảng dạy, phụ huynh và sinh viên có thể lên các trang chính thống của Quốc gia đó như trang của Bộ Giáo dục hoặc trang dành cho du học sinh. Ví dụ như ở Anh, về tính chính thống của trường, có tổng cộng 170 trường đại học được phép cấp bằng ở các bậc (bao gồm dự bị, cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ) và 8 trường được phép cấp bằng ở bậc Dự bị đại học.

Chương trình học liên kết quốc tế đang là một trong những xu hướng học tập mới hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu về việc học chương trình chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Để có thể đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng, câu chuyện về bản quyền của các chương trình này cũng như tính pháp lý tại Việt Nam là vấn đề được các đơn vị thực hiện lẫn người học quan tâm. Việc theo học một chương trình Quốc tế mở ra rất nhiều cơ hội khác nhau cho sinh viên, ở cả mặt học thuật và nghề nghiệp. Tuy các chương trình Quốc tế và các chương trình liên kết có chi phí cao hơn chương trình chính quy nhưng lại cực kỳ cạnh tranh so với việc du học toàn thời gian. Không những thế, giá trị của những tấm bằng Quốc tế hoàn toàn tương đương với những tấm bằng tốt nghiệp mà sinh viên học toàn thời gian ở nước ngoài.

Chính vì vậy, việc theo học các chương trình liên kết Quốc tế tại Việt Nam luôn là một sự lựa chọn khôn ngoan để mở ra cho mình cánh cửa bước ra thế giới. Đón xem các số tiếp theo của Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống trong mùa dịch bệnh.

 Bài viết cùng chuyên mục