.
.

Chè đu đủ tiềm thanh mát ở Sài Gòn


Miếng đu đủ mềm ngọt nhẹ, ngâm trong nước chè trong, vị thanh dịu, kèm miếng nấm tuyết nhĩ sần sật, lý tưởng để giải khát vào mùa hè.

Chè đu đủ tiềm được nấu từ đu đủ và ngân nhĩ (hay còn gọi là nấm tuyết nhĩ) là một trong những món giải khát đặc trưng của các quán chè người Hoa ở TP HCM. Nhiều người đặc biệt ưa chuộng món này vào mùa hè vì đu đủ có tính mát, thêm nấm tuyết và một vài nơi nấu cùng kỷ tử với táo đỏ – gợi ý không tồi để giải nhiệt khi thời tiết nóng nực.

Thực khách có thể thưởng thức tại các tiệm chè lâu năm trên đường Châu Văn Liêm (quận 5), hoặc ghé xe chè của chú Sấm ở khu chợ Thiếc (quận 11), một trong những nơi bán đu đủ tiềm nổi tiếng Sài thành lâu nay. Thực đơn quán khá đơn giản, gồm vài loại chè quen thuộc như: hột gà trà, chè đậu xanh, đậu đỏ, sâm bổ lượng… Tên của đu đủ tiềm nổi bật trong menu, viết bằng mực đỏ, cũng là “món đinh” của quán.

1-jpeg-8483-1644579499

Xe chè của vợ chồng chú Sấm nhỏ, có tuổi đời vài chục năm nên nhiều khách quen. Chè nấu trong những nồi nhôm cũ kỹ, phục vụ bằng ly hoặc chén kiểu. Miếng đu đủ trong bát chè có màu vàng nghệ trông hấp dẫn. Thông thường, quán chọn đu đủ hai da do loại này đặc ruột, thích hợp để xắt miếng to nấu chè. Bên cạnh đó, nấm tuyết ngâm mềm, sần sật nhai vui miệng. Để món chè ngọt dịu, không bị gắt, chú Sấm sử dụng đường phèn thay đường cát trắng.

Chè đu đủ tiềm nấu nhanh nhưng công phu vì phải loại bỏ hết mủ. Chè nấu chín cho vào từng thố đất nhỏ, đặt trong nồi để giữ ấm, khi khách gọi món mới dọn lên. Thực khách có thể ăn nóng hoặc đá tùy ý. Món này còn khá lạ lẫm với nhiều người. Thế nhưng khi ăn quen, không ít thực khách “nghiện” đu đủ tiềm lúc nào không hay. Một người có thể ăn hai thố một lúc vì chè không gây ngán.

Xe chè mở cửa từ 15h đến tầm 21h mỗi ngày. Quán ăn gia đình nên đôi lúc quán phục vụ hơi chậm khi đông khách. Tuy nhiên, hiếm thực khách khó chịu vì cô chú chủ tiệm rất thân thiện, mến khách. Giá chè đu đủ tiềm khoảng 18.000 – 20.000 đồng một thố.

Theo Diệp Tử/Ngôi saoRelated articles
Bài viết cùng chuyên mục