.
.

Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư


Những món ăn mà thường ngày chúng ta ăn không phải món ăn nào cũng có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mà không phải ai cũng biết

1. Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông

Tin tức từ The Guardian cho hay, theo các chuyên gia của cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thưcủa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xúc xích là mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người.

Các món này bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Nên ăn các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích càng ít càng tốt.

Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư - 1

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ được đặt trong nhóm 2A, nhóm “có nguy cơ gây ung thư cho con người”. Ăn thịt đỏ cũng liên quan đến ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt”, đại diện WHO cho biết.

Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư - 2

Theo kết quả nghiên cứu nhiều năm của WHO cho thấy thịt chế biến có chứa gen khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme – một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ – cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ lại đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả – loại thực phẩm có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chính vì thế, nguy cơ mắc bệnh ung thư đối với những người này lại càng cao hơn.

Theo WHO, để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột tới 18%, mỗi người chỉ nên ăn không quá 500 g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừa mỗi tuần.

Tiến sĩ Elizabeth Lund – một nhà tư vấn độc lập trong vấn đề về sức khỏe tiêu hóa tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm Anh, cho hay cô đã công tác trong ngành công nghiệp thịt lâu năm và chứng kiến trên 100.000 trường hợp ở các nước phát triển, mắc ung thư ruột có liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến.

3. Bánh gato, bánh pie

Bánh gato, bánh pie sử dụng lúa mỳ và được làm trong môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy, các chuyên gia cho biết nồng độ acrylamide trong các loại bánh này ngang bằng với khoai tây rán. Bạn có thể chọn loại bánh được chế biến trong môi trường nhiệt độ thấp để đảm bảo an toàn. Khôn gneen ăn quá nhiều các loại bánh này trong ngày.

Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư - 3

4. Thực phẩm nướng hoặc chiên

Quá trình chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide – một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ cả trên não và cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa. Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các đồ ăn nướng và chiên.

Theo Khám Phá.Related articles
Bài viết cùng chuyên mục