.
.

Long Nhật kể chuyện ba cấm đi hát vì sợ “cái nghề chưa ráo mồ hôi đã hết tiền”


Tập 23 Kỷ Niệm Thanh Xuân sẽ là câu chuyện của nam ca sĩ Long Nhật. Với niềm đam mê ca hát mãnh liệt, giọng ca 6X cũng đã thuyết phục gia đình cho theo đuổi sự nghiệp bằng loạt thành tích đáng ngưỡng mộ.

Đến với Kỷ Niệm Thanh Xuân, kỷ vật mà ca sĩ Long Nhật mang đến chính là một chiếc đĩa CD gồm những bài hát về mẹ với tựa đề Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười. Với nam ca sĩ, đây không đơn thuần là một sản phẩm âm nhạc, mà chất chứa nhiều kỷ niệm quý giá bởi đây chính là lần đầu tiên, anh thuyết phục được ba mẹ xuất hiện trong chiếc đĩa này. Theo chia sẻ, album Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười gồm những ca khúc tri ân đấng sinh thành như Bông hồng trắng, Lòng mẹ, Ơn mẹ, Nghĩa mẹ,…

KNTX 23 LONG NHẬT (22) lớn

Chia sẻ với MC Phương Uyên về những kỷ niệm khi thực hiện dự án âm nhạc này, Long Nhật cho biết bản thân gặp nhiều hồi hộp khi thời điểm đó, tình trạng sức khỏe của mẹ anh không ổn định nhưng vẫn chiều để anh hoàn thành dự án. “Lần đầu tiên Long Nhật năn nỉ, dụ dỗ và nịnh thì ba mẹ mới chịu xuất hiện trong quyển album này. Lúc đó, tôi bay về Huế cùng với ê-kíp, cũng rất hồi hộp vì mẹ bệnh dù biết chắc chắn rằng mẹ và ba sẽ nhận lời”, giọng ca 6X bày tỏ.

Cũng tại Kỷ Niệm Thanh Xuân, Long Nhật bồi hồi kể lại kỷ niệm anh không được ba ủng hộ theo đuổi sự nghiệp ca hát vì sợ con trai gặp nhiều khó khăn trong môi trường nghệ thuật nhiều hào quang nhưng cũng lắm thị phi. Giọng ca Lòng mẹ tâm sự: “Ngày xưa đi hát là ba cấm, ba không cho đi. Mặc dù ba cho đi học đàn, học hát từ nhỏ nhưng ba không muốn cho làm nghệ sĩ chuyên nghiệp vì ba sợ, cái nghề chưa ráo mồ hôi đã hết tiền. Sau đó, tôi bàn với mẹ, tôi nói: “Mẹ ơi nếu mà con không được hát thì con chỉ tồn tại thôi, mẹ năn nỉ ba cho con hát đi, chỉ khi hát thì con mới thật sự sống”.

KNTX 23 LONG NHẬT (21) lớn

Dù không được ba mẹ hết lòng ủng hộ theo đuổi sự nghiệp ca hát, nhưng để sống được với niềm đam mê của mình, Long Nhật quyết rời gia đình để tự lập. Thế nhưng, vốn là “con trai cưng” của gia đình, nên khi anh tham gia vào các đoàn hát, với môi trường hoạt tập thể, anh bất ngờ khi ba mẹ “ship” thêm người giúp việc để hỗ trợ: “Tôi nói oai lắm, tôi nói với ba mẹ rằng hãy để con tự lập, thay vì cứ ôm con trong lòng như vậy thì bao giờ con mới lớn được. Nhưng thưa quý vị, khi tôi vào đoàn hát có môi trường ăn ở tập thể, mẹ tôi liền ship một chị giúp việc”. 

KNTX 23 LONG NHẬT (11) lớn

Mãi cho đến khi ra mắt album Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười, giọng ca 6X đã thuyết phục hoàn toàn được ba mẹ ủng hộ theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. Song, dự án âm nhạc này còn được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Nói thêm về thành tựu sau nhiều năm đi hát, anh bày tỏ sự tự hào: “Một người đi hát chỉ cần một hoặc hai bài hit, nhưng thưa quý vị, Long Nhật có tới hơn 20 bài hit”.

KNTX 23 LONG NHẬT (15) lớn

Tiết lộ thêm về lý do thực hiện quyển album Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười, giọng ca 6X cho biết, anh lấy ý tưởng từ câu chuyện của một người nhạc sĩ cũng là người thầy của anh. Chuyện kể rằng sau khi người thầy này bôn ba xứ người nhiều năm, đến khi tích góp được một khoản chi phí thì về nhà thì mẹ đã không còn nữa. Từ đó, nam ca sĩ rút ra cho mình những bài học và biết cách trân quý những khoảnh khắc bên cạnh gia đình, người thân của mình.

“Khi thầy về tới Việt Nam thì mẹ của thầy bệnh và mất. Cả cuộc đời mình đi tìm danh vọng, tìm những điều là vật ngoài thân lấp lánh, nhà lầu xe hơi, tên tuổi nổi tiếng nhưng đến khi có đầy đủ hết tất cả thì mẹ già mất rồi, lúc đó mình ước là mình sẽ đổi hết tất cả những gì mình có để được nhìn thấy được mẹ cười. Đôi khi chúng ta bận rộn cơm áo gạo tiền, chúng ta quên đi những điều gần gũi nhất. Mình nhớ nhắc nhau, một ngày nói một lần cũng được, ở xa thì gọi điện nói rằng: “Mẹ ơi, ba ơi, con thương ba mẹ nhiều nhất””, nam ca sĩ xúc động bày tỏ.

KNTX 23 LONG NHẬT (16) lớn

Thông qua đó, Long Nhật cũng duy trì một thói quen, đó chính là thoải mái chia sẻ tình cảm, tâm tư với các con của mình. Giọng ca 6X kể: “Dường như Long Nhật của hiện tại đã già rồi, vì thế mà mình hay hỏi các con ở nhà rằng: “Có thương ba không?” hay “Có thương ba nhiều không?”. Dù biết trước câu trả lời nhưng mà tôi vẫn thích nghe. Nếu lỡ một mai không còn cơ hội nữa thì rất là uổng phí”.

KNTX 23 LONG NHẬT (9) lớn

Sau cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với MC Phương Uyên, Long Nhật còn gửi đến khán giả một ca khúc nằm trong album Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười, một ca khúc ngọt ngào, sâu lắng về đấng sinh thành mang tên Lòng mẹ. Đây cũng chính là tiết mục khép lại tập 23 Kỷ Niệm Thanh Xuân.

Tập 23 Kỷ Niệm Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 8/6/2024 trên kênh

VTV9. Chương trình do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Bảo Bảo/starpressBài viết cùng chuyên mục