.
.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã thiếu chất xơ


Chất xơ rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhưng bạn có thể chưa cung cấp đủ cho cơ thể.

Các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư cũng như tránh tăng cân. Bạn cần biết các dấu hiệu thiếu chất xơ để có thể kịp thời cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình.

Thiếu năng lượng

Khi ăn nhiều carbohydrat đơn, bạn sẽ bị tăng nhanh lượng đường trong máu sau khi ăn. Cơ thể sau đó sản xuất nhiều insulin hơn gây ra sự tiêu hao năng lượng. Khi ăn một bữa ăn giàu chất xơ thì lượng đường trong máu tăng lên ở tốc độ chậm hơn và vì thế cơ thể bạn ở mức năng lượng tốt nhất.

Nhanh đói

Ăn nhiều chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn so với bữa ăn nhiều carbohydrat. Điều này là do chất xơ hòa tan hình thành một chất giống như gel trong hệ tiêu hóa khiến bạn hấp thu dinh dưỡng chậm hơn trong máu của bạn. Khi ăn ít chất xơ bạn sẽ cảm thấy nhanh đói hơn.

Đường huyết lên xuống thất thường

Mức đường huyết không ổn định cũng có thể là dấu hiệu bạn đang ăn thiếu chất xơ. Khi cơ thể thiếu chất xơ, đường từ thức ăn sẽ ngấm rất nhanh vào máu và khiến đường huyết tăng bất ngờ, gây nên tình trạng khó kiểm soát đường huyết cơ thể.

 

Tăng cân bất ngờ

Cân nặng được quyết định bởi nhiều yếu tố như chế độ luyện tập hay thói quen sống nhưng chất xơ cũng góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát số cân.

Nếu bạn tăng cân nhanh thì đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu chất xơ.

Lượng cholesterol cao

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất xơ có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả.

Vì vậy, nếu cơ thể không hấp thụ đủ chất xơ, nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng cao, gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.

THEO HEALTH


Bài viết cùng chuyên mục