.
.

Quản lý khẳng định chỉ đóng 30% trong sự thành công của Quang Hà


Ông bầu Quang Cường – Quản lý của ca sĩ Quang Hà cho biết, anh từng được rất nhiều đại gia tặng nhà, xe hơi để đưa con họ thành người nổi tiếng. Tuy nhiên, Quang Cường từ chối.

Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Quản lý nghệ sĩ” phát sóng lúc 21h35 thứ bảy ngày 1/2/2020 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là ông bầu Quang Cường – Quản lý của Ca sĩ Quang Hà.

LE HOANG VA QUANG CUONG (2)

Quang Cường cho biết, anh là anh ruột của ca sĩ Quang Hà, làm quản lý cho Quang Hà từ ngày nam ca sĩ mới bắt đầu vào TP HCM lập nghiệp. Quang Hà cũng là ca sĩ Hà Nội đầu tiên có người quản lý chuyên nghiệp. Đến nay, Quang Cường đã theo nghề quản lý ca sĩ 22 năm.

Theo Quang Cường, để tạo nên sự thành công cho một ngôi sao, quản lý chiếm khoảng 30%, tài năng nghệ sĩ chiếm 40%, còn lại may mắn chiếm 30%. Thực tế, trước đây, có rất nhiều ca sĩ hát hay nhưng không bật lên được vì không có người quản lý tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, hiện nay lại có nhiều nghệ sĩ trẻ không có người quản lý nhưng vẫn nổi tiếng. Đó là các nghệ sĩ nhanh nhạy biết đẩy mạnh hình ảnh trên youtube, biết tung ra các MV hay bài hát phù hợp với giới trẻ. Tuy nhiên, theo Quang Cường, việc nổi tiếng này không bền, chỉ là sớm nở tối tàn vì không có chiến lược đường dài:

“Có người thậm chí chỉ một đêm là thành ngôi sao. Tuy nhiên, các bạn đó chỉ nổi tiếng được 6 tháng đến 1 năm là mất tiêu. Thực ra các bạn trẻ hiện rất có tài, lại thêm sự may mắn nên được nhiều người biết đến. Song có tồn tại được hay không lại phải có quản lý, tìm đường đi nước bước để đi dài hơi”.

Khi được đạo diễn Lê Hoàng thắc mắc, vậy liệu một ca sĩ  trẻ đẹp trai, hát hay nhưng chưa có tên tuổi, khi “vào tay” Quang Cường thì liệu có thành ngôi sao được hay không? Quang Cường cho biết, anh không chắc chắn được điều đó: “Hiện tại, tôi giúp đỡ một bạn là quán quân cuộc thi Giọng hát Việt. Bạn rất đẹp trai, nam tính, hát hay. Khi bạn thành quán quân, tôi đóng góp công sức khá nhiều, tuy nhiên, việc bạn có bật lên thành ngôi sao hay không thì tôi không dám chắc. Tôi chỉ có thể giúp bạn xây dựng hình ảnh, chọn bài phù hợp”.

QUANG CUONG (3)

Trước việc nhiều ông bầu  tự cho mình quyền lực, có thể nâng một ai đó lên thành sao hạng A, Quang Cường cho biết, khi nhìn một nghệ sĩ trẻ, anh có thể thấy được người đó có tiềm năng hay không, có thể động viên bạn đó cố gắng lên, nhưng không bao giờ anh dám hứa hẹn người nào đó sẽ thành công khi về tay mình.

Quang Cường cũng chia sẻ một câu chuyện có thật, đó là khi anh làm quản lý Quang Hà từ năm 2003-2006, rất nhiều các nghệ sĩ trẻ khác đến mời anh làm quản lý cho họ, tuy nhiên, anh không dám nhận lời vì không dám “chém gió”. Theo Quang Cường, “nghề này chém gió sẽ bị tẩy chay ghê lắm”. Quang Cường cũng tiết lộ, năm 2006 anh từng được một đại gia ở Long Khánh – Đồng Nai tặng một chiếc xe máy biển 4 số 9 với mong muốn anh đưa con trai họ lên thành người nổi tiếng. Tuy nhiên, Quang Cường từ chối bởi: “Không muốn mang tiếng là người lừa đảo. Thời đó mà lừa đảo là lên báo ngay. Mà làm nghề này uy tín quan trọng lắm. Cho đến bây giờ tôi tự tin chưa từng lừa ai điều gì”.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, từng có trường hợp, một ông bầu lăng-xê thành công một nghệ sĩ trẻ. Ông bầu đó đầu tư rất nhiều tiền của mua trang phục, làm truyền  thông để đẩy ca sĩ đó lên. Sau đó, khi ca sĩ hot, ông bầu nhận được khoản tiền phần trăm từ cát-sê của ca sĩ và trở nên giàu có. Tuy nhiên, trường hợp đó không nhiều, trong số 10 người nhận quản lý thì chỉ khoảng 2-3 người thành công. Còn theo Quang Cường, anh không làm được điều đó bởi bản thân cảm thấy không đủ tự tin: “Trong công ty, có 2-3 ngôi sao là rất khó. Mỗi quản lý sẽ có một phong cách khác nhau. Bên cạnh đó, tôi còn đang nhận quản lý cho Quang Hà, đang nhận lương của Quang Hà mà lại làm thêm cho người khác nữa thì sẽ dẫn đến xích mích”.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh từng rất ác cảm với nghề bầu show khi chứng kiến một ông bầu nhận lời lăng xê nghệ sĩ trẻ, tuy nhiên, ông bầu đó bắt ca sĩ phải tổ chức show ở nhiều địa điểm như Vũng Tàu, Phan Thiết, đặc biệt là chuyên hát ở bar, nhưng hát 10 đêm thì 8 đêm không có tiền. Rồi hợp đồng còn ràng buộc phải hát bao nhiêu năm, để thoát khỏi hợp đồng đó nghệ sĩ ấy phải đền bù rất nhiều tiền. Từ đó, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng “nhiều bầu show như đi lừa nghệ sĩ để bóc lột”. Song, Quang Cường cho biết, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người quản lý nghệ sĩ tử tế, giúp nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Xét cho cùng, đây là một công việc rất cần thiết trong đời sống showbiz hiện nay vì: “Nhiều nghệ sĩ chỉ biết hát, không biết trả lời báo chí, không biết xếp lịch diễn nên cần người quản lý chuyên nghiệp”.

QUANG CUONG (4)

Quang Cường cũng cho biết, một trong những tố chất của nghề bầu show là phải nhạy cảm và có tư duy sắc bén. Như trong vụ cháy cung văn hóa hữu nghị Việt Xô vừa qua, lúc phát hiện vụ cháy là 5h sáng, thì ngay 8h sáng, anh đã quyết định phải chuyển liveshow sang khách sạn khác. Trong lúc đó, Quang Hà đang đi cấp cứu, một mình anh phải tự giải quyết tất cả mọi việc. Có những người gọi điện cho anh để đòi tiền, tuy bị “đơ” nhưng Quang Cường vẫn tự giải quyết được mọi việc. Anh quyết định chuyển liveshow sang khách sạn khác và sau đó, có khoảng 1300 khác đã ở lại nghe Quang Hà hát trong liveshow đó: “Cả 1300 khách khóc rưng rức”.

Quang Cường cũng tiết lộ, nhờ uy tín của mình, anh từng khiến các nghệ sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Bằng Kiều hết lòng ủng hộ liveshow của Quang Hà. Để có được những điều đó, cần phải có sự nhạy cảm và tư duy sắc bén của một người làm quản lý.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Quản lý nghệ sĩ” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và ông bầu Quang Cường sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy ngày 1/2 trên kênh VTV9.

Bảo Bảo/starpressvn.netBài viết cùng chuyên mục