.
.

Diễn viên Thủy Cúc từng bị tát đến ù tai, cơ thể bầm dập vì đóng phim


Trong tập 50 Chuyện Tối Cùng Sao, diễn viên Thủy Cúc trải lòng về hành trình hơn một thập kỷ theo đuổi con đường diễn xuất. Ngoài những phân cảnh xúc động rơi nước mắt, diễn viên Thủy Cúc còn đóng cả những phân cảnh bị tác động vật lý, có khi bị tát đến ù tai hay cơ thể bầm dập vì bộ phim.

Diễn viên Thủy Cúc vốn là gương mặt màn ảnh quen thuộc với những vai diễn người mẹ tận tụy, chịu thương chịu khó. Trước khi trở thành nghệ sĩ được nhiều người yêu thích, ít ai biết rằng Thủy Cúc xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang.

CTCS 2024 - TAP 50 - THUY CUC  (25) lớn

Tâm sự trong chương trình Chuyện Tối Cùng Sao, diễn viên Thủy Cúc bộc bạch rằng chị chưa bao giờ được đào tạo qua trường lớp. Bắt đầu từ công việc làm thêm khi lồng tiếng cho Đài, Thủy Cúc được đạo diễn để mắt đến vì gương mặt sáng sủa. Nhận được lời mời quay phim từ đạo diễn, Thủy Cúc vui mừng khôn xiết vì được xuất hiện trên tivi. Tuy nhiên đằng sau niềm vui háo hức ấy là một thực tế hoàn toàn trái ngược.

Vì diễn tay ngang, Thủy Cúc tự mày mò học hỏi diễn xuất thông qua các nhân vật phim ảnh mà chị tâm đắc. Nữ diễn viên tiết lộ một ngày có thể xem đến vài chục tập bộ phim để cảm thụ nhân vật, thậm chí chị còn khóc theo cả vai diễn trong phim. Cứ như vậy, chị học cách thể hiện nhân vật qua những vai diễn trong phim.

CTCS 2024 - TAP 50 - THUY CUC  (26) lớn

Diễn viên Thủy Cúc tiết lộ khi chị nhận một kịch bản, chị thường học thuộc lời thoại và tập với chiếc gương, thậm chí ngay cả khi nằm trên giường, chị cũng nhẩm thoại để luyện tập. Nhớ lại những ngày đầu vào nghề, Thủy Cúc bày tỏ sự cảm kích với những người anh đã dìu dắt, nâng đỡ và chỉ dạy mình. Bà mẹ màn ảnh thổ lộ: “Có những người anh dù họ không dạy mình ngày nào nhưng tôi vẫn gọi là thầy”. Khi ấy, Thủy Cúc bộc bạch với những người trong nghề rằng bản thân là diễn viên tay ngang, nhờ vậy những bậc tiền bối tận tình hướng dẫn chị diễn xuất.

Bên cạnh đó, diễn viên Thủy Cúc không ngừng trau dồi từng ngày để phát triển khả năng diễn xuất của bản thân. Đôi khi có những cảnh quay cần phải rơi nước mắt thì chị đã nuôi tâm lý nước mắt lưng tròng từ trước đó để diễn xuất thật tốt. Đến mức, những người trong đoàn phim khuyên chị không cần giữ tâm lý nhân vật như vậy vì sẽ khiến tinh thần mệt mỏi bởi một ngày có khi nữ diễn viên phải khóc vài chục lần. Dù vậy, diễn viên Thủy Cúc vẫn luôn cống hiến hết mình cho vai diễn mà chị hóa thân.

CTCS 2024 - TAP 50 - THUY CUC  (18) lớn

Nữ diễn viên miêu tả những ngày đầu chập chững vào nghề bằng câu thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan” khi nhận về những ý kiến phàn nàn. Cụ thể, vào thời điểm ấy, Thủy Cúc được giao diễn xuất hơn 20 phân đoạn. Trong đó có một cảnh quay yêu cầu chị phải khóc, diễn tả tâm lý của nhân vật khi đau khổ tột độ. Tuy nhiên, Thủy Cúc lại không khóc được vì chưa từng trải qua cảm xúc như vậy.

Sau đó, bạn diễn phản ứng với đạo diễn rằng tại sao lại diễn chung với một người không biết gì như Thủy Cúc. Khi nghe được những lời này, diễn viên Thủy Cúc cảm thấy bị tổn thương và tủi thân đến mức bật khóc. Nhờ vậy mà nữ diễn viên thể hiện phân cảnh nhân vật bật khóc đầy tròn trịa khiến đoàn phim ai cũng khen ngợi. Nhưng những giọt nước mắt ấy thật chất là sự tủi thân của diễn viên Thủy Cúc. Cũng chính sự tủi thân này trở thành động lực để Thủy Cúc ngày càng hoàn thiện bản thân và trở thành một trong những diễn viên được khán giả yêu thích.

CTCS 2024 - TAP 50 - THUY CUC  (12) lớn

“Bà mẹ màn ảnh” Thủy Cúc bật mí chị là một trong những diễn viên được đảm nhận tuyến nhân vật chính nhanh nhất vì tiến bộ trong một khoảng thời gian ngắn. Chỉ sau 2 – 3 bộ phim, diễn viên Thủy Cúc đã gần như có thể nhận vai diễn chính. Trong đó, có một đạo diễn mà Thủy Cúc vô cùng cảm kích vì đã tin tưởng và giao cho chị một kịch bản dài. Dù nữ diễn viên có chút phân vân nhưng nam đạo diễn vẫn đặt niềm tin vào Thủy Cúc.

Ngoài những phân cảnh xúc động rơi nước mắt, diễn viên Thủy Cúc còn phải diễn xuất cả những cảnh quay bị tác động vật lý. Nữ diễn viên kể khi tham gia phim Lời nguyền, Thủy Cúc hóa thân vào vai dì Huệ và bị trói lại để gia nhân đánh. Diễn viên gia nhân ấy ban đầu không dám đánh thật nhưng Thủy Cúc động viên diễn viên phụ cứ đánh mình. Lúc đó, diễn viên phụ tát Thủy Cúc thật đến mức nữ diễn không nghe được vì lùng bùng lỗ tai và in hằn vết 5 ngón tay. Diễn viên Thủy Cúc đau đến đứng hình và rơi nước mắt vì đau.

Hay trong phim Trà táo đỏ, diễn viên Thủy Cúc vào vai một người mẹ có con trai nghiện ngập. Trong phân cảnh giằng co khi con trai lên cơn nghiện muốn lấy tiền của mẹ, diễn viên Thủy Cúc bị đẩy té ngã từ giường xuống đất. Đến khi về nhà, chị mới phát hiện cơ thể bị bầm tím đen bên hông do cú ngã va vào cạnh giường khi đóng cảnh giằng co. “Nếu mà nói đứt tay chảy máu thì các bạn phải thương diễn viên, lên tivi 5 – 10 phút nhưng thật ra diễn viên hết sức cố gắng để thực hiện cả một đoạn trường”, diễn viên Thủy Cúc tâm sự.

CTCS 2024 - TAP 50 - THUY CUC  (10) lớn

Bộc bạch về những trăn trở khi làm nghề suốt nhiều năm, diễn viên Thủy Cúc chia sẻ: “Trăn trở này định giấu trong lòng vì đôi khi tôi cũng ngại. Đa số diễn viên làm nghề 10 phần vì kinh tế kiếm sống nhưng có đến 90% yêu nghề. Vì phải yêu nghề thật sự nhiều mới có thể theo đuổi”. Theo diễn viên Thủy Cúc, khi nhận được một lời mời hay kịch bản, diễn viên có thể ăn ngủ cùng đứa con tinh thần ấy và bắt đầu chuẩn bị mua sắm trang phục dù chưa nhận được khoản thù lao nào.

Ngoài ra, một vấn đề khác mà diễn viên Thủy Cúc trăn trở chính là về sức khỏe. Nếu như ngày trẻ, chị vẫn còn nhiều sức khỏe và hăng hái diễn xuất xuyên đêm thì theo thời gian, nữ diễn viên dần xuống sức. Diễn viên Thủy Cúc chia sẻ: “Ngày xưa khi tôi còn trẻ, lúc ấy tôi mới hơn 30 tuổi và vào nghề cách đây 16 – 17 năm thì tôi thắc mắc vì sao đoàn phim quay đêm thì sẽ nghỉ nửa ngày mới bắt đầu quay tiếp. Mọi người giải thích rằng tôi còn khỏe nhưng có nhiều người sẽ đuối vì phải quay xuyên đêm nên để họ về nghỉ. Nhiều năm gần đây, tôi thấy rõ vấn đề đó vì nếu quay 1 – 2 đêm xuyên suốt thì có khi tôi không thể nhớ thoại”.

Nữ diễn viên cho biết, sau khi đóng phim liên tục 10 ngày, hầu như những nghệ sĩ có tuổi đều phải vào bệnh viện truyền dịch. Thủy Cúc kể, có khi chị quay liên tiếp vài đêm thì khi trở về nhà mệt đến độ trùm khăn gội đầu ngồi dưới bàn, vừa nhắm mắt vừa ăn cháo hoặc uống sữa. “Nhiều năm tháng như vậy thì sức khỏe đi xuống mà tôi không hề hay biết nhưng quan trọng nhất là cùng nhau cố gắng để có một bộ phim mà tất cả mọi người đều tự hào”, diễn viên Thủy Cúc trải lòng.

CTCS 2024 - TAP 50 - THUY CUC  (26) lớn

Đây không chỉ là trăn trở với mỗi Thủy Cúc mà nữ diễn viên còn xót xa thay cho những đồng nghiệp trong nghề. Diễn viên Thủy Cúc cho biết chị vẫn luôn dõi theo các đồng nghiệp của mình. Mỗi khi thấy bậc tiền bối ghi hình xong đều chụp ảnh cùng thuốc men hay truyền nước biển, diễn viên Thủy Cúc đều cảm thấy thương vì hiểu nỗi vất vả của nghề.

Để thay đổi bầu không khí, MC Minh Ngọc chuẩn bị trò chơi Nhìn hình đoán chữ đầy thú vị dành cho diễn viên Thủy Cúc. Dẫu đây là thử thách bất ngờ đặt ra nhưng nữ diễn viên vẫn dễ dàng vượt qua trong phút chốc.

Ngoài những tâm sự về hành trình làm nghề, diễn viên Thủy Cúc còn tiết lộ nhiều sở thích cá nhân trong phần Bật mí bí mật. Thủy Cúc chia sẻ vai diễn phim truyền hình đầu tiên có tên Đường về của đạo diễn Trương Dũng. Một bộ phim mà chị không đóng vai người mẹ quen thuộc chính là phim Hưng hiệp. Trong phim, Thủy Cúc vào vai nữ luật sư.

Bài hát yêu thích của diễn viên Thủy Cúc là ca khúc Một đời người, một rừng cây. Vốn là người miền tây nên Thủy Cúc tự tin khi trổ tài nấu món cá kho, mắm kho. Ở thời điểm hiện tại, diễn viên Thủy Cúc hài lòng về sức khỏe của bản thân. Màu sắc yêu thích của chị là màu đỏ, đây cũng chính là màu trang phục mà nữ diễn mặc khi tham gia chương trình Chuyện Tối Cùng Sao.

Trước khi đi ngủ, diễn viên Thủy Cúc thường thả lỏng cơ thể, giải quyết xong mọi việc để đi ngủ mà không cần suy nghĩ điều gì. Nếu có một điều ước, nữ diễn viên mong muốn có thể quay lại thuở cách đây 16 – 17 năm để có thể làm tốt hơn nữa các vai diễn của mình.

Tập 50 Chuyện Tối Cùng Sao phát sóng lúc 21h50 thứ Tư ngày 15/5 trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Bảo Bảo/starpressBài viết cùng chuyên mục