.
.

Rộn ràng album nhạc mùa cuối năm


Năm nay, mùa album cuối năm bỗng rộn ràng bất ngờ với nhiều album nhạc mới của ca sĩ xuất hiện. Không giống như quy trình ra mắt single (đĩa ca khúc đơn) nhằm quảng bá cho album phát hành sau đó như trên thế giới, thị trường đĩa nhạc Việt Nam gần như tách rời single và album thành 2 phần hoàn toàn khác biệt.

Lâu nay, các ca sĩ chỉ phát hành sản phẩm âm nhạc trực tuyến dưới dạng đĩa đơn là chính. Người trong giới cũng bất ngờ trước hiện tượng này. Nhiều người lý giải đây là một kiểu hoài niệm những giá trị truyền thống, người nghe có nhu cầu cất giữ các album nhạc như một hình thức sưu tập. Một danh sách album khá đa dạng và phong phú để người nghe lựa chọn theo ý thích của mình. Hai nhạc sĩ xuất hiện nổi bật trên thị trường đĩa nhạc mùa cuối năm này là Lam Phương và Vũ Thành An. Trong đó, nhiều giọng ca chọn nhạc Vũ Thành An vì thời gian gần đây, tuyển tập hơn 10 ca khúc của ông được cấp phép phát hành tại Việt Nam. Yếu tố mới mẻ không chỉ thu hút ca sĩ mà còn cho họ niềm tin rằng công chúng yêu nhạc, đặc biệt đối tượng khán giả yêu thích nhạc xưa, sẽ thú vị với những ca khúc Vũ Thành An được hát lại với tinh thần rất mới mẻ. Trong đó, Nguyễn Hồng Ân tôn trọng sự giản dị và tính xưa cũ rất truyền thống trong tình khúc Lam Phương với album “Hạnh phúc mang theo”, còn Đức Tuấn hát nhạc Lam Phương với dàn nhạc giao hưởng qua sự biên soạn của nhạc sĩ Đức Trí. Ca sĩ Hồ Trung Dũng cũng tạo ấn tượng bằng bộ đôi album “Bài tango cho em” với các bản tình ca của Lam Phương và “Một lần nào cho tôi gặp lại em” với các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An. Ca sĩ Xuân Phú, Lệ Quyên cũng không bỏ lỡ dịp làm mới các ca khúc của Vũ Thành An vốn đã có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả yêu nhạc. Trần Thu Hà và Quang Dũng gây thú vị không kém khi cùng cho ra đời album tuyển tập tình khúc Vũ Thành An với phần thể hiện của cả 2 giọng ca chưa từng hát đôi này.

 

Hình bìa các album phát hành mùa cuối năm
Hình bìa các album phát hành mùa cuối năm

Thị trường đĩa nhạc trở nên nhiều màu sắc hơn khi có những album “cực chất” gồm các sáng tác mới vừa mang tính xu hướng vừa thể hiện đậm nét cá tính của nhạc sĩ lẫn ca sĩ thể hiện. Trong đó, nổi bật là album của ca sĩ Phạm Thu Hà với tên gọi “Hà Nội… yêu” với những ca khúc về Hà Nội được phối theo phong cách jazz. Giáng Son, sau 7 năm im ắng, cũng tung ra album thứ 2 mang phong cách jazz/blues đậm nét mang tên “Bóng tối jazz” qua thể hiện của 2 giọng ca mang màu sắc liêu trai là Hà Trần – Tùng Dương. Trong khi đó, “Cà phê sáng 2 – Streets Rhythm” của bộ đôi Võ Thiện Thanh và Hà Anh Tuấn lại cho thấy tính ngẫu hứng đầy nghệ sĩ của cả 2 với kinh nghiệm và niềm đam mê dành cho âm nhạc. “Streets Rhythm” đậm đặc chất R&B thời thượng kết hợp cùng funky trong những đề tài về cuộc sống đô thị. Và trong cơn sốt được tạo nên bởi thương hiệu Hà Trần cùng với sự tò mò của khán giả, “Bản nguyên” với những ca khúc của bộ đôi tác giả trẻ Dominik – Hoàng Quân góp thêm thi vị cho mùa album cuối năm.

Thụy Vũ
Theo Người Lao Động


Bài viết cùng chuyên mục