.
.

Điều Con Muốn Nói: Bé gái 10 tuổi có dấu hiệu sợ mẹ vì bị đánh đòn quá nhiều lần


Cô bé 10 tuổi ám ảnh cơn giận không kiểm soát của mẹ. Chuyên gia tâm lý khuyên phụ huynh nên đi điều trị trước khi quá muộn.

Điều Con Muốn Nói tuần này là những tâm sự của bé Bảo Ngọc 10 tuổi. Em mang đến chương trình một biểu tượng thể hiện cảm xúc đầy sợ hãi, tượng trưng cho trạng thái tâm lý. Cô bé kể với MC Hoàng Oanh: “Mỗi khi cãi nhau, ba thường rất lớn tiếng, mẹ con lại không thích điều đó nên mọi chuyện càng tệ hơn”.

 

Bé Bảo Ngọc là con lớn trong gia đình có 3 người con, dưới Bảo Ngọc còn có em gái 6 tuổi và em trai 2 tuổi. Cả ba chị em thường xuyên chứng kiến những lần bất đồng của ba mẹ, thậm chí tần suất có thể lên đến 2 ngày 1 lần. MC Hoàng Oanh nhiều lần giật mình khi cô bé nhớ hết những kỷ niệm không vui, mặc dù lúc ấy còn rất nhỏ. “Hôm đó con đang ăn cơm thì ba đi làm về. Thấy ba nên con nhõng nhẽo không chịu ăn cơm nữa, điều đó khiến nổi giận. Mẹ đợi ba ra khỏi cánh cửa liền khóa cửa lại rồi bắt con phải ăn hết tô cơm, rồi mẹ la con. Khi ba chứng kiến thì cãi nhau từ ngoài cửa sổ vào với mẹ”, bé Bảo Ngọc kể lại.

RS_IMG_8126 lớn 

Nhiều lần bị đánh đến nỗi gãy chổi quét nhà, cô bé bật khóc vì những vết ửng đỏ, thậm chí là rỉ cả máu, nhưng mẹ vẫn không nhận ra mà phạt tiếp, bé Bảo Ngọc nói, chắc tại vì con hư quá nên mới bị mẹ đánh… Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng cô bé sớm đã nhận thức được những tác động tiêu cực mà ba mẹ vô tình mang lại cho các em. Bé kể, nhiều lần các em bắt chước y hệt những lần nóng giận của mẹ, đơn cử như mỗi lần em giận, liền chửi chị mình.

RS_IMG_8093 lớn 

Chị Thùy Vân – mẹ bé Bảo Ngọc tâm sự với thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc: “Tôi nhận ra bé giữa 6 tuổi đang dần sao chép y hệt những lần nóng giận của tôi, trong khi tôi là người nghiêm khắc, chồng tôi lại chiều con vô điều kiện, đó chính là mâu thuẫn mà cả hai vẫn chưa thể dung hòa. Mỗi lần đánh con, tôi đều stress ngay sau đó, chỉ cần buổi sáng bé đến trường, là cả ngày hôm đó tôi ám ảnh những hành động của mình, tôi buồn lắm nên cứ nóng lòng đợi đến chiều để đón con về nhà”. Biết rằng mình là một người nóng tính, chị Thùy Vân vẫn đang cố gắng để cải thiện dần sự mất kiểm soát của mình. Mỗi khi chứng kiến sự nuông chiều ‘vô điều kiện’ của ba đối với các con, bà mẹ trẻ thừa nhận đa phần những mâu thuẫn của ba mẹ đều bắt nguồn từ việc dạy con.

RS_IMG_8091 lớn

Lắng nghe vấn đề của chị Thùy Vân, thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc khuyên nên có sự can thiệp của chuyên gia trong vấn đề trị liệu để tránh trường hợp ngày càng nặng hơn. “Có hai nguyên nhân dẫn đến việc nóng tính mất kiểm soát, là do di truyền và môi trường sống, có thể thấy vấn đề ngày càng tệ đi khi nhìn bé 6 tuổi đang dần sao chép hệt những hành động bộc phát của mẹ”, chuyên gia phân tích. Nữ thạc sĩ ủng hộ mục đính nghiêm khắc của mẹ là đúng để tạo sự cân bằng trong việc dạy con, tuy nhiên nếu chị Thùy Vân không sớm tự chủ tâm lý của mình, thì mọi việc làm sau đó đều không theo ý muốn của chính bản thân được.

 

Đồng tình với ý kiến của chuyên gia, MC Hoàng Oanh cho rằng sự hỗ trợ của chồng và con cũng là một giải pháp rất tốt để giúp mẹ ‘hạ hỏa’. Nữ MC mách nước cho bé Bảo Ngọc mỗi lúc thấy mẹ đang nóng giận,là chạy đến ôm lấy mẹ hoặc rót cho mẹ ly nước uống. Sự vô tư và hồn nhiên của con trẻ chính là liều thuốc chữa lành tốt nhất cho người lớn trong những lúc giận dữ.

Điều Con Muốn Nói tập 3 với những tâm sự của bé Bảo Ngọc và mẹ Thùy Vân được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 21/7/2023 trên VTV9.

Bảo Bảo/starpressBài viết cùng chuyên mục