.
.

Điều Con Muốn Nói: Cậu bé 8 tuổi ám ảnh cơn giận của mẹ


Điều Con Muốn Nói tuần này cũng đến với câu chuyện cảm động của bé Duy Anh, em tự vẽ một bức tranh để gửi đến chương trình với thông điệp “Mẹ ơi con sẽ ngoan”. Cậu bé 8 tuổi tâm sự với MC Hoàng Oanh: “Con muốn mẹ không giận con nữa để có thật nhiều sức khỏe để nuôi con”.

Tâm sự về sự mất mát lớn nhất của gia đình, Duy Anh vẫn nhớ như in những ngày giông bão khi em vừa tròn 3 tuổi, đêm ấy đã 1 giờ đêm nhưng vẫn chưa thấy ba về. Ba em là người thích nhậu, mặc dù gia đình đã khuyên ngăn rất nhiều nhưng ông vẫn không thể từ chối lời mời gọi của men rượu. Hậu quả sau đêm say bí tỉ ấy, ông đã ra đi vĩnh viễn để lại áp lực khổng lồ cho người vợ và cậu con nhỏ.

Gia đình Duy Anh hiện tại chỉ còn em và mẹ sống nương tựa lẫn nhau, sau sự ra đi đột ngột của ba vì men rượu, kinh tế gia đình cũng từ đó mà càng ngày càng trở nên điêu đứng, mẹ em phải đi bán hàng thêm giờ mới đủ tiền xoay sở cho những sinh hoạt phí thường ngày. Tuy còn nhỏ nhưng Duy Anh ý thức được những cơn giận của mẹ sẽ khiến mẹ ngày càng trở nên mau già và ảnh hưởng tới sức khỏe, trong thâm tâm em luôn muốn làm mọi việc thật hoàn hảo để mẹ không phiền lòng.

RS_IMG_7095 lớn

Chị Kim Anh, mẹ của bé Duy Anh khi được nghe những tâm tư của con liền chia sẻ với tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A: “Đôi lúc đi làm về tôi gần như kiệt sức, nên thường không hài lòng khi con hay hỏi và làm những việc không vừa mắt mình, mỗi lần tôi giận thì không muốn nói chuyện với con, điều này khiến Duy Anh rất sợ mỗi lần tôi giận”.

RS_IMG_7102 lớn

Không những không giận mẹ vì thường xuyên bị mẹ lạnh nhạt, ngược lại Duy Anh lại là một đứa trẻ ngoan và rất hiểu chuyện, tuy còn nhỏ nhưng em đã biết phụ mẹ rất nhiều việc trong nhà như vo gạo, ngâm đậu, quét nhà… Mặc dù trong số ấy, có nhiều việc em không hề muốn làm. Tâm sự với MC Hoàng Oanh, cậu bé 8 tuổi không hề thích phải lấy những đồ vật trên cao, vì khi ấy em phải nhờ tới sự trợ giúp của ghế hoặc thang, nhưng vì sợ mẹ giận và không nói chuyện nên em vẫn phải làm. Đỉnh điểm là trong một lần em không nghe lời mẹ, thế là mẹ không muốn nói chuyện với em từ chiều hôm nay đến tận ngày mai, sau những lần như thế em lại càng sợ nổi giận im lặng của mẹ hơn.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A khuyên người mẹ cần dừng ngay hành động phạt con mà từ trước đến giờ của chị Kim Anh vì đây không khác gì một sự trừng phạt quá đáng sợ. “Không gian sống của hai mẹ con hiện tại, ngoài mẹ ra thì Duy Anh không còn ai để trò chuyện, khi nhìn thấy con bị mẹ giận phải lủi thủi làm nhiều việc để mẹ hài lòng, đây không khác gì một sự trừng phạt đáng sợ”, Ts. Tô Nhi A nói.
RS_IMG_7179 lớn

Trong vai trò của một bậc phụ huynh, việc để con trẻ đối diện với một nỗi sợ do chính ba mẹ tạo ra là điều không nên, tiến sĩ Tô Nhi A khuyên các bậc làm ba mẹ hãy duy trì sự kết nối với con như một người bạn. Khi các bé mỗi ngày một lớn, con sẽ thích chơi với bạn hơn và khó nghe phụ huynh khuyên nhủ là một điều hết sức bình thường, đó chính là thế giới riêng của độ tuổi vị thành niên, nếu chúng ta là hình mẫu của hành vi im lặng thì hệ quả tất yếu sau này là hình mẫu đó sẽ được truyền sang con một cách nhanh chóng.

RS_IMG_7135 lớn

MC Hoàng Oanh mong mẹ Kim Anh sẽ thay đổi cách răn đe con từ sự im lặng và quan sát con thành những lời khuyên thật bổ ích để con có một hướng đi và cách làm đúng đắn trong mọi tình huống sau này.

Điều Con Muốn Nói tập 15 với những tâm sự của bé Như Quỳnh và mẹ Dung sẽ tiếp tục được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 13/10/2023 trên VTV9.

Bảo Bảo/starpressBài viết cùng chuyên mục