.
.

Dự án “Trang Mới Cuộc Đời lần 6 – Mở ra Trang Mới Cuộc Đời cho em”


Ngày 15.11.2022, MSD United Way Việt Nam phối hợp với trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM (UEF) tổ chức hội thảo khởi động chiến dịch truyền thông và gây quỹ cho “Trang Mới Cuộc Đời lần 6 – Mở ra Trang Mới Cuộc Đời cho em”. Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án “Trang Mới Cuộc Đời” nhằm hỗ trợ làm giấy khai sinh, trao học bổng và chăm sóc sức khỏe thể chất, dinh dưỡng cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo số liệu thống kê của báo cáo “Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam” do Tổng cục Thống kê thực hiện trong năm 2020 – 2021; trên cả nước, có 98,1% trẻ em dưới 5 tuổi đã được đăng ký giấy khai sinh, trong đó 97,2% trẻ có giấy khai sinh. Như vậy, vẫn còn đến hàng ngàn trẻ em chưa có giấy khai sinh.

Du-an-gay-quy-vet-seo-cuoc-doi-700-x-467

Việc đăng ký khai sinh tưởng như rất đơn giản, nhưng lại vô cùng khó khăn, đôi khi là không thể đối với các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Có rất nhiều em chưa thể có được tấm giấy khai sinh với những lý do như: là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi; cha mẹ không có giấy tờ tùy thân; gia đình không đủ điều kiện để chứng minh thân nhân, xét nghiệm ADN; cha mẹ không ý thức được tầm quan trọng của việc làm giấy khai sinh cho con trẻ,…

vet-seo-cuoc-doi16-700-x-467

Không có giấy khai sinh sẽ dẫn đến việc các em không thể đi học, cũng không thể khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Đến khi lớn lên, các em cũng không được cấp căn cước công dân, không có cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp chính thức, phải làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp và nguy hiểm. Không có giấy tờ tuỳ thân cũng đồng nghĩa với việc không thể đăng ký kết hôn, con cái sinh ra cũng sẽ lại rơi vào hoàn cảnh bế tắc của cha mẹ: không được khai sinh.

Chính vì thế, dự án “Trang Mới Cuộc Đời” được thành lập từ năm 2014, trải qua 5 mùa chiến dịch với sự hỗ trợ và đồng hành, gắn kết của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước. Đến tháng 09.2022, dự án đã hỗ trợ 229 trẻ làm giấy khai sinh và hơn 2,100 trẻ được tiếp cận giáo dục, y tế, dinh dưỡng, v.v.

vet-seo-cuoc-doi-700-x-467

Tiếp nối hành trình và sứ mệnh đó, MSD United Way Việt Nam với sự đồng hành của Đại sứ thiện chí – Rapper Wowy tiếp tục thực hiện Chiến dịch truyền thông và gây quỹ cho Trang Mới Cuộc Đời lần 6 với chủ đề “Mở ra Trang Mới Cuộc Đời cho em”. Chiến dịch diễn ra từ ngày 15.11.2022 đến ngày 15.01.2022 với mục tiêu kêu gọi 1,000 nhà tài trợ gắn kết với mức đóng góp 100.000đ mỗi tháng, trong ít nhất 1 năm nhằm hỗ trợ kinh phí cho việc làm giấy khai sinh, cũng như trao học bổng và chăm sóc sức khỏe thể chất, dinh dưỡng cho các em nhỏ và thanh niên mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn để các em vững bước vào đời và có được một trang mới cuộc đời tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Buổi hội thảo khởi động chiến dịch “Mở ra Trang Mới Cuộc Đời cho em” được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM trong không khí ấm áp, vui vẻ với sự tham gia của Rapper Wowy với vai trò là Đại sứ thiện chí, MC Loan Vũ là Đại sứ truyền thông, MC Liêu Hà Trinh là dẫn chương trình, các khách mời là đại diện trường UEF, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và hơn một trăm sinh viên trường UEF.

vet-seo-cuoc-doi1-700-x-467

 

Tại buổi hội thảo, Rapper Wowy chia sẻ câu chuyện một người bạn không có giấy tờ tuỳ thân của anh, từ đó cho mọi người thấy rõ những khó khăn, cản trở của việc không có giấy tờ tùy thân. Anh chia sẻ “Bạn tôi lúc đó đã gần 30 tuổi, nhưng không có giấy khai sinh, chưa bao giờ được đi học chính thức mà nhờ sự hỗ trợ của các trường tình thương, khi đi làm cũng làm việc phi chính thức. Bạn tôi cũng không thể đi ra Hà Nội khi tôi rủ đi cùng vì không thể đi máy bay, v.v. Những rào cản ấy đeo đuổi bạn trong suốt cả hành trình cuộc đời. Bạn đứng đó nhưng không có giấy tờ, bạn như người vô hình”.

Từ sự đồng cảm với người bạn của mình, anh hiểu rõ tầm quan trọng của tấm giấy khai sinh, tưởng chừng như đương nhiên với mọi người sinh ra, nhưng lại quyết định việc mình có được công nhận và có được hưởng những quyền lợi chính đáng của một công dân. Chính vì thế, Wowy đồng cảm với các trẻ em và nỗ lực của MSD United Way Việt Nam. Là đại sứ thiện chí của Trang Mới Cuộc Đời từ năm 2020, anh mong muốn lan toả hơn nữa thông điệp của chương trình “để mọi trẻ em đều có giấy khai sinh, mở ra Trang mới cuộc đời”. Anh cũng kêu gọi tất cả các bạn sinh viên và những người biết tới Trang Mới Cuộc Đời, hãy là những đại sứ thiện chí chia sẻ về dự án, đóng góp cho dự án và “khi gặp những trường hợp không có giấy tờ tùy thần, hãy nhớ đến một tổ chức có thể giải quyết vấn đề này là MSD United Way Việt Nam, hãy nhớ đến thời khắc của ngày hôm nay – khi bạn đã từng được nghe về tầm quan trọng của tờ giấy khai sinh, của căn cước công dân và mong các bạn hãy nhớ rằng MSD United Way Việt Nam đã rất tận tâm để giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội”.

 

vet-seo-cuoc-doi4-700-x-467

Buổi hội thảo cũng có sự tham dự của gia đình chị Thạch T. T. – gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã và đang nhận hỗ trợ của MSD United Way Việt Nam. Gia đình chị có bốn chị em làm nghề bán ve chai cùng không có giấy tờ gì cùng 20 đứa trẻ không có giấy khai sinh, có đứa đã 9-10 tuổi, có đứa mới 2-3 tuổi và cả một em bé còn nằm trong bụng mẹ. Trước khi tham gia Trang Mới Cuộc Đời, chưa đứa trẻ nào trong 20 đứa trẻ nhà chị Thạch được đi học cả, không có bảo hiểm y tế khi ốm đau, thậm chí không được trích ngừa vaccine vì không có giấy khai sinh; người mẹ nghẹn ngào “Đưa con tới trường, đưa con đi chích vaccine mà người ta không cho, bảo phải có giấy khai sinh nên đành đi về, vô cùng tủi thân và thương con. Mình không có giấy khai sinh đã chịu bao nhiêu khổ sở vất vả, nay rất sợ con sẽ lại có một vòng lặp cuộc đời như vậy”. Khi gặp Trang Mới Cuộc Đời và MSD, gia đình chị đã được các cán bộ xã hội, các luật sư giúp đỡ, tư vấn giấy tờ, đại diện, hỗ trợ chi phí xét nghiệm ADN cho đến nay đã có 10 trên 20 đứa trẻ có giấy khai sinh, cả gia đình cũng được Trang mới cuộc đời huy động các mạnh thường quân hỗ trợ thu nhập hàng tháng. Tuy vẫn còn lại là các trường hợp khó khăn hơn do cả bố mẹ đều không có giấy tờ đang được chương trình hỗ trợ tiếp, chị vẫn rất biết ơn khi dần dần, mỗi đứa trẻ trong gia đình đều có giấy khai sinh “Xúc động lắm khi con có giấy khai sinh, thế là được đi học, đi chích vaccine rồi. Mong sao các cô chú giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn giống như tụi em, để mấy đứa cháu được có tờ giấy khai sanh để đi học, để vượt qua cuộc sống khó khăn hiện tại…”

vet-seo-cuoc-doi8-700-x-467

MC Loan Vũ cũng có những cảm nhận rất sâu sắc và chân thành khi lần đầu đóng vai trò là Đại sứ truyền thông cho một chiến dịch vì cộng đồng. Chị chia sẻ: “Hi vọng tất cả mọi người ngày hôm nay, khi mà chúng ta trở về sau buổi hội thảo với những gì mà mọi người đã nhìn thấy, đã nghe thấy và đã cảm nhận được thì mọi người hãy dùng khả năng của mình, trong phạm vi mình có để mình lan tỏa đến người kế bên của mình trước, với bạn bè mình, với đồng nghiệp của mình để dự án phát triển hơn nữa và chúng ta sẽ nhìn thấy rất rất nhiều mầm non tương lai, các bạn được khỏe, được vui, được học, tự quyết định được cuộc đời của mình và xây dựng được tương lai cho chính mình.”

vet-seo-cuoc-doi9-700-x-467-1

 

Trong phần giao lưu với khách mời và sinh viên, các bạn trẻ đã rất hào hứng tham gia cam kết là đại sứ truyền thông và hỗ trợ tình nguyện đóng góp cho dự án, thâm chí là cả tài chính. Khi được MC Liêu Hà Trinh đặt câu hỏi “Để trở thành một nhà tài trợ gắn kết của Trang mới cuộc đời, em có nghĩ khoản đóng góp 100.000 VNĐ/tháng là nhiều hay không?”, một bạn sinh viên UEF đã trả lời rằng: “Em không nghĩ số tiền 100.000 VNĐ/tháng là nhiều, vì một buổi đi cà phê đã hết 50.000 VNĐ rồi ạ! Nếu chỉ 2 buổi cà phê hàng tháng mà có thể giúp được nhiều trẻ em mở ra trang mới cuộc đời thì em thấy rất đáng để tham gia!”. Sự chân thành, nhiệt tình và mong muốn hỗ trợ của các bạn thanh niên rất đúng với tinh thần của Trang mới cuộc đời lần thứ 6, khi lần đầu tiên được phát động tới các bạn sinh viên, thanh niên, để các bạn sẽ là những người đồng hành và hỗ trợ Trang Mới Cuộc Đời, như bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững MSD chia sẻ: “Chúng tôi rất muốn khẳng định Trang mới cuộc đời không phải là của MSD United Way Việt Nam, không phải là của nhóm nòng cốt Trang Mới Cuộc Đời, của những người làm công tác xã hội. Chúng tôi muốn trao gửi trách nhiệm cũng là món quà quý giá này đối với cả cộng đồng và đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng ta có thể trở thành cộng đồng gắn kết mà mỗi người đều có trách nhiệm của mình để tạo nên “trang mới cuộc đời” cho mỗi trẻ em Việt Nam.”

Theo Doanh nghiệp

 Bài viết cùng chuyên mục