.
.

6 quy tắc ứng xử khi vào nhà hàng


Gọi đồ không có trong menu, mang rượu bên ngoài vào hay giúp đỡ người phục vụ sai cách là những điều không nên làm khi đến nhà hàng.

Không nên giúp người phục vụ dọn bàn

Nhiều người cho rằng việc đặt những chiếc đĩa sát mép bàn hay chồng lên nhau là cách giúp nhân viên phục vụ dọn bàn nhanh hơn. Trên thực tế, điều này không hiệu quả như bạn nghĩ. Các nhân viên đều đã được học quy trình thu dọn bát đĩa và việc làm của bạn vô tình khiến công việc của họ phức tạp hơn. Đĩa để ở mép bàn rất dễ rơi vỡ. Đĩa chồng lên nhau có thể khiến chúng bị xước, mẻ. Ngoài ra, khi lỡ tay làm đổ vỡ đồ thủy tinh, sứ, hãy nhanh chóng gọi nhân viên và nhờ họ trợ giúp. Bạn không nên tự xử lý vì ngoài việc phải thu dọn “tàn cuộc”, họ có có thể còn phải giúp bạn xử lý vết thương do bất cẩn.

Không gọi đồ không có trong menu

eat3-3082-1591333387

Không ít người vì khẩu vị từng cố thử sáng tạo ra một món ăn nào đó như kết hợp của 2 món giống nhau trong menu và yêu cầu nhà hàng phục vụ. Một số nhà hàng cố gắng chiều khách nhưng phần lớn sẽ từ chối. Lý do đầu tiên là món ăn trong menu đã được tính toán chi phí kỹ lưỡng bao gồm chi phí nguyên liệu, vận hành (gas, nước, điện…) để làm ra chúng. Nếu bạn nghĩ ra một sự kết hợp mới, rất khó cho nhà hàng để tính giá mới.

Lý do thứ hai là các món ăn trong thực đơn đều đã được căn chỉnh lượng nguyên liệu sử dụng một cách chính xác. Nói cách khác, món ăn này đã được thử nghiệm rất nhiều lần trước đó, ví dụ như loại thịt này nên kết hợp với rau nào, hầm hay nấu canh thì ngon hơn… Ngay cả đầu bếp tài ba nhất cũng không dám đảm bảo có thể nấu món ăn mới mà bạn vừa yêu cầu có hương vị ngon đạt chuẩn.

Không nên nhận xét về nhà hàng trên mạng xã hội

Bạn có thể để lại một đánh giá xấu về nhà hàng nếu bạn thực sự không thích dịch vụ tại đó. Có nhiều ứng dụng và trang web chia sẻ trải nghiệm thực tế của thực khách. Điều này giúp những người khách sau có cái nhìn khách quan trước khi đích thân tới thử. Nhưng những đánh giá này hiếm khi thực sự tác động đến hoạt động của nhà hàng vì đôi khi, quản lý không đọc được. Nếu bạn thực sự muốn nhà hàng trở nên tốt hơn (về dịch vụ hay thực phẩm), bạn có thể dành thời gian viết mail hoặc viết phản hồi trên chính website của nhà hàng. Những đánh giá này thường có ảnh hưởng lớn hơn, giúp nhà hàng thay đổi.

Không nên ăn trước

eat1-5937-1591333388

Nếu đến nhà hàng với một nhóm đông, tất cả mọi người chỉ nên bắt đầu ăn khi người phục vụ đã mang hết đồ cho các thành viên trên bàn. Salad hay bít tết được phục vụ cho bạn trước những người còn lại thì hãy chờ khi tất cả mọi người đều có đồ ăn. Nguyên tắc này đơn giản nhưng một số người có thể sẽ quên. Các nhà hàng cũng có quy tắc là nếu có từ 2 khách trở lên, một loại đồ ăn phải được ra cùng một lúc. Bên cạnh đó, hãy nhớ đừng ăn quá nhanh, cố gắng ăn phù hợp với tốc độ với những người cùng tham gia bữa tiệc. Đương nhiên khi đi ăn với bạn bè thân, gia đình thì không cần phải câu nệ quá nhiều.

Hạn chế mang rượu theo

Thông thường, giá rượu trong nhà hàng không cao hơn quá nhiều so với giá mua ở cửa hàng. Một số nhà hàng có thể đồng ý cho khách mang rượu ở ngoài vào nhưng việc này nên hạn chế. Bạn cần hỏi trước nhà hàng có chấp nhận việc này không. Phần lớn các cơ sở đều yêu cầu phí phục vụ nếu mang rượu ở ngoài vào. Đôi khi khoản phí này còn cao hơn cả khoản tiền chênh lệch so với mua rượu ở ngoài. Do đó, bạn nên cân nhắc. Ngay cả khi được quyền mang đồ uống ở ngoài vào, bạn cũng không nên mang theo một chai rượu có chất lượng quá thấp, nhất là khi vào nhà hàng sang trọng. Việc này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà hàng bởi khách khác không biết đó là rượu mang từ ngoài vào.

Đừng ngại mang đồ thừa vềRelated articles
Bài viết cùng chuyên mục