.
.

Họa sĩ Việt thành công với những sáng tạo từ tranh vải


Trong suốt 40 năm, họa sĩ Trần Thanh Thục đã sử dụng những tấm vải để tái hiện phong cảnh Việt Nam và những nơi bà từng đến.

Trong một căn phòng nóng nực và ngột ngạt ở Hà Nội, họa sĩ Trần Thanh Thục giơ một chiếc khăn lụa mỏng và bắt đầu cắt thành những mảnh nhỏ, sẵn sàng để dán lên tác phẩm nghệ thuật của mình, theo AFP mô tả.

Trong 4 thập kỷ, bà đã tái hiện phong cảnh Việt Nam bằng cách sử dụng những mảng vải có màu sắc rực rỡ được cắt từ khăn quàng cổ, áo dài truyền thống (áo dài xẻ tà) – hoặc bất cứ chất liệu gì mà bà có thể tìm thấy trong những năm nghèo khó của thập niên 1980.

Bà kể: “Lúc đó, tôi đã cố gắng tìm kiếm những sợi dây len, vải nhung hoặc những mảnh rất đơn giản khác để làm những bức tranh đầu tiên của mình.

“Bây giờ, đôi khi tôi cắt từ những chiếc khăn lụa rất đẹp của những người bạn ở nước ngoài gửi cho tôi.”

Để tạo nên những bức tranh này, bà Thục đã sử dụng hàng trăm, nghìn mảnh vải để tạo hình cây cối, dòng sông và các mảng trời, theo sáng tạo của bà.

bathuc2.jpg

Những bức tranh vải của bà mang lại những hiệu ứng bất ngờ với người xem về màu sắc, hình ảnh và giá thành cũng không hề rẻ –  Ảnh: Nguyen AFP

Mỗi bức tranh đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất rất nhiều giờ để thực hiện, trong điều kiện khắc nghiệt. Ngay cả trong mùa hè nóng nực của thủ đô Hà Nội, người nghệ sĩ 61 tuổi không dám làm mát studio thiết kế “tại gia” bằng quạt hay điều hòa.

Bà nói rằng: “Nếu bật quạt, các chi tiết sẽ bị thổi bay. Vì vậy, khi tôi làm việc, chỉ có tôi và vải.”

Bà Thục đã làm việc với niềm đam mê của mình trong nhiều năm. Ban ngày, bà vẫn làm công chức và chỉ có thời gian ban đêm bà mới được “làm những gì mình yêu thích”.

Nhưng, sự nghiệp vẽ trên vải của bà bắt đầu thay đổi khi một nhà sưu tập người Mỹ mua một tác phẩm vào năm 2000. 10 năm sau đó, các sản phẩm của bà được biết đến nhiều hơn và bà được mời tham dự các cuộc triển lãm.

thuc1.jpg
Những bức tranh vải của bà rất đặc biệt. Nó được làm công phu, tỉ mỉ và trên rất nhiều loại vải với họa tiết, màu sắc khác nhau – Ảnh: Nguyen AFP

Chia sẻ về niềm đam mê của mình, bà nói “Các tác phẩm là tổng kết của niềm đam mê và vẻ đẹp mà tôi đã trải nghiệm sau khi đi khắp vùng đất này. Tôi rất vui, nó giúp tôi có cuộc sống khá thoải mái và được tự do làm những gì mình thích”.

Hiện các tác phẩm của bà được bán với giá từ 1.000 – 5.000 USD và bà tham gia các buổi triển lãm khắp Việt Nam.

Họa sĩ Trần Thanh Thục từng vẽ tranh sơn dầu, bột màu, màu nước trên nhiều chất liệu, song niềm đam mê sáng tạo nhất của bà chính là tranh vải. Suốt hơn 30 năm miệt mài với tranh vải, chỉ với cây kéo trong tay và trí tưởng tượng luôn bay bổng, niềm đam mê cháy bỏng, Trần Thanh Thục đã trở thành họa sĩ Việt duy nhất sáng tạo tranh vải với phong cảnh khổ lớn tại nhiều cuộc triển lãm, trong đó, có nhiều tác phẩm của nữ nghệ sĩ đã theo chân du khách ra nước ngoài.

Theo 1thegioi.vnBài viết cùng chuyên mục