.
.

Trồng cây sả làm cảnh mà lại đuổi muỗi bay xa vô cùng thú vị


Cây sả trồng rất dễ dàng và không tốn nhiều tiền! Nó vừa làm cây cảnh trang trí nhà cửa, vừa làm cây gia vị để nấu ăn mà lại còn là “chiến binh” đuổi muỗi vô cùng hiệu quả.

Cây sả được sử dụng rộng rãi như là một loại cây thuốc và gia vị tại các nước châu Á (đặc biệt là của người Thái, người Lào, người Khmer và người Việt) cũng như tại khu vực Caribe.

tac-dung-cua-xa

Sả có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong. Tuy nhiên, người ta có thể thái nhỏ và thêm vào trong các gia vị.

Trong sả chứa rất nhiều tinh dầu. Các thành phần hóa học chính của tinh dầu sả là geraniol và citronellol có tác dụng sát trùng. Bên cạn đó, cây sả còn chứa 65-85%  thành phần citral và hoạt động như myrcene, có tác dụng kháng khuẩn và làm thuốc giảm đau citronellol và geranilol.

cong-dung-cua-cay-sa1

Đặc biệt, nhờ vào tinh dầu sả luôn tiết ra và hòa vào không khí mà nó còn có công dụng là đuổi muỗi rất hiệu quả. Không những thế, bạn cũng có thể trồng sả để làm cây cạnh bên cạnh việc đuổi muỗi và trồng để làm gia vị cho các món ăn theo hướng dẫn sau đây.

images_Hinhanh_vithuoc_cay-xa

1. Chuẩn bị:

+ Vài nhánh sả tươi còn gốc.
+ Ly hoặc lọ đựng.

2. Thực hiện:

+ Bước 1: bạn cắt bỏ phần ngọn của nhánh sả sao cho toàn bộ nhánh sả dài khoảng 15cm.

+ Bước 2: ngâm sả vào nước rồi để ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời.

Chi tiết cách trồng cây sả: vừa làm cảnh, vừa đuổi muỗi 1

+ Bước 3: sau khoảng 2 ngày, bạn sẽ thấy sả bắt đầu ra rễ và sau khoảng 1 tuần thì lá sẽ bắt đầu đâm ra.

Chi tiết cách trồng cây sả: vừa làm cảnh, vừa đuổi muỗi 2

+ Bước 4: bạn chú ý cách vài ngày thì thay nước một lần, cứ làm như vậy thì sau khoảng 2 tuần, nhánh sả của bạn sẽ ra đủ rễ và lá để có thể trồng thành cây.

Chi tiết cách trồng cây sả: vừa làm cảnh, vừa đuổi muỗi 3

+ Bước 5: bạn tiến hành trồng cây sả vào đất.

(Trong khoảng 2 – 3 ngày đầu, các bạn chú ý tưới đẫm đất để cây nhanh thích nghi được với môi trường mới. Đến tuần thứ 3 là cây sẽ bắt đầu phát triển bình thường).

Chi tiết cách trồng cây sả: vừa làm cảnh, vừa đuổi muỗi 5

Lưu ý rằng, các bạn nhớ để cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhé!
Chi tiết cách trồng cây sả: vừa làm cảnh, vừa đuổi muỗi 6

Các bạn có thể trồng sả vào những chậu cảnh bé xinh để làm vật trang trí trong gia đình hay làm cây cảnh, vừa đuổi muỗi hiệu quả vừa làm gia vị “cây nhà lá vườn” thật quá tiện phải không nào!Bài viết cùng chuyên mục