.
.

3 sai lầm thường gặp khiến sữa chua không những mất hết lợi khuẩn mà còn gây ung thư được chuyên gia chỉ rõ


Đáng tiếc là nhiều người hiện nay vẫn có những kiểu ăn sữa chua này, vừa không được lợi lộc gì cho sức khỏe mà còn có nguy cơ khiến sức khỏe âm thầm bị hủy hoại.

Sữa chua là một trong những chế phẩm từ sữa vô cùng lành tính, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Từ người già đến trẻ nhỏ, từ người khỏe đến người có bệnh… đều có thể ăn sữa chua để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sữa chua không đúng cách lại dễ dàng biến món ăn này trở thành vô tác dụng với sức khỏe, thậm chí trở thành “thuốc độc” gây bệnh.

Chúng ta đều biết, sữa chua có giá trị nhất ở vai trò cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể. Thế nhưng ăn không đúng cách thì lợi khuẩn sẽ không được hấp thu và làm đúng vai trò của nó, thậm chí sớm bị tiêu diệt khi mới vừa đi xuống dạ dày. BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) mới đây đã chỉ ra 3 sai lầm thường gặp nhất khi ăn sữa chua, khiến thực phẩm không thể phát huy đúng vai trò vốn có, thậm chí gây họa cho sức khỏe:

1. Ăn sữa chua khi đói

Không ít người coi sữa chua là một món ăn vặt, ăn nhẹ. Thế nên khi đang nửa buổi mà cơn đói ập đến, nhiều người tìm đến sữa chua như một giải pháp cứu cánh. Chưa cần biết món ăn này có giúp giảm cơn đói hiệu quả không nhưng chắc chắn đây là món ăn lành mạnh thì dùng vậy không có gì sai cả.

Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Theo BS Lê Tiến Huy, khi chúng ta đói, dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng. Lượng axit trong dạ dày lúc này rất nhiều. Do đó, nếu ăn sữa chua lúc này thì vi sinh vật có trong sữa chua rất dễ bị tiêu diệt.

Giải pháp: Nên ăn sữa chua khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn chính.

3 sai lầm thường gặp khiến sữa chua không những mất hết lợi khuẩn mà còn gây ung thư được chuyên gia chỉ rõ - Ảnh 2.

Nếu ăn sữa chua lúc đói thì vi sinh vật có trong sữa chua rất dễ bị tiêu diệt.

2. Ăn quá nhiều sữa chua 

Giải thích cho luận điểm này, nhiều người cho rằng sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy thì có lẽ cứ bổ sung một thực phẩm tốt càng nhiều thì sức khỏe càng được cải thiện. Tức là, cứ ăn càng nhiều sữa chua mỗi ngày thì cơ thể chỉ có lợi thêm chứ sao lại gặp vấn đề sức khỏe nào đó được.

Thế nên không thiếu người ăn sữa chua thật nhiều, thậm chí chẳng thích ăn lắm nhưng vẫn cố gắng ăn vì nghĩ ăn càng nhiều càng tốt, cơ thể khỏe lên, hội chị em còn mê mẩn bởi giúp giữ dáng, đẹp da.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng, ăn sữa chua càng nhiều càng tốt, BS Huy khẳng định: “Nếu bạn ăn quá nhiều sữa chua một lúc thì cơ thể sẽ nạp một lượng đường lớn. Chưa kể, lượng chất béo được nạp vào cũng không hề ít. Đặc biệt, sữa chua có rất nhiều galactose nên khi ăn quá nhiều sẽ có thể có nguy cơ gây ung thư buồng trứng“.

3 sai lầm thường gặp khiến sữa chua không những mất hết lợi khuẩn mà còn gây ung thư được chuyên gia chỉ rõ - Ảnh 3.

Nếu bạn ăn quá nhiều sữa chua một lúc thì cơ thể sẽ nạp một lượng đường, chất béo lớn.

Vậy ăn sữa chua như thế nào được coi là quá nhiều? Theo BS Huy, nếu bạn ăn quá 500g sữa chua mỗi ngày thì được coi là quá nhiều.

Giải pháp: Ăn sữa chua vừa phải, không quá 500g mỗi ngày dù bạn là nam hay nữ, ở độ tuổi nào. Riêng với những trường hợp cụ thể như trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh lý cụ thể nào đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có lượng ăn phù hợp, tuyệt đối không tùy tiện ăn sữa chua.

3. Ăn sữa chua được hâm nóng hay để đông đá

Có 2 kiểu người rất hay gặp khi ăn sữa chua. Một là thích ăn sữa chua hâm nóng. Hai là ăn sữa chua đông đá. Tất cả đều vô cùng khác biệt so với thứ sữa chua mềm mát được lấy ra sử dụng từ ngăn mát của tủ lạnh.

3 sai lầm thường gặp khiến sữa chua không những mất hết lợi khuẩn mà còn gây ung thư được chuyên gia chỉ rõ - Ảnh 4.

Ăn sữa chua được hâm nóng hay để đông đá đều không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người cho rằng, ăn sữa chua hâm nóng lên sẽ giúp tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển tốt hơn khi đi vào trong dạ dày, đường ruột. Một bộ phận khác lại cho rằng, phải ăn sữa chua đông đá với cảm nhận rõ thế nào là món khoái khẩu.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia cho hay: “Ăn sữa chua được hâm nóng hay để đông đá đều không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, đây chính là 2 cách mà bạn tiêu diệt, bất hoạt và giảm số lượng quần thể vi khuẩn có lợi có trong sữa chua”.

Giải pháp: Không ăn sữa chua khi đã hâm nóng hoặc để đông đá. Ăn sữa chua để ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ngăn đông đá thì nên bỏ ra ngoài cho mềm rồi mới ăn. Trong trường hợp để ngăn mát cũng không nên ăn ngay mà để ngoài khoảng 10-15 phút cho đỡ lạnh.

3 sai lầm thường gặp khiến sữa chua không những mất hết lợi khuẩn mà còn gây ung thư được chuyên gia chỉ rõ - Ảnh 5.

Có rất nhiều cách để bổ sung vi sinh vật có lợi vào hệ tiêu hóa mà không cần phải ăn sữa chua, trong đó cách phổ biến nhất là dùng những loại men vi sinh.

Nói về việc bổ sung vi sinh vật có lợi cho cơ thể, chuyên gia cũng cho biết thêm, có rất nhiều cách để bổ sung vi sinh vật có lợi vào hệ tiêu hóa mà không cần phải ăn sữa chua, trong đó cách phổ biến nhất là dùng những loại men vi sinh. Do đó, nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo thêm từ bác sĩ, chuyên gia để tìm sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cho phù hợp nhé!

Theo trí thức trẻBài viết cùng chuyên mục