.
.

6 loại thực phẩm không nên ăn khi bị đau khớp


Bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp thông qua việc tránh một số loại thực phẩm.

Không phải đợi đến khi già, lão hóa, phụ nữ mới bị các vấn đề về khớp. Một số phụ nữ trẻ than phiền mỗi khi vận động hay thay đổi thời tiết, các khớp xương đều trở nên đau nhức, khó chịu. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị, bạn cũng cần phải chú ý tới những loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp.

Viêm khớp là tình trạng sức khỏe liên quan đến vấn đề viêm mãn tính ở khớp. Nó gây đau và tổn thương các khớp, xương và một số bộ phận khác của cơ thể. Ước tính có 40% nam giới và 47% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp trong cuộc đời họ.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu có sự can thiệp vào chế độ dinh dưỡng như tránh một số loại thực phẩm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp.

1. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Một nghiên cứu được đăng trên trang Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, những người uống soda thường xuyên có nguy cơ cao mắc viêm khớp dạng thấp (RA). Trang Harvard Health cũng nhắc nhở mọi người rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, dẫn đến béo phì, viêm nhiễm và nhiều bệnh mãn tính khác.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 1.

Một nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp ghi nhận rằng, trong số 20 loại thực phẩm, soda và món tráng miệng làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Trong một nghiên cứu ở 1.209 người lớn trong độ tuổi 20 – 30, những người uống đồ uống có đường fructose hàng ngày có nguy cơ bị viêm khớp gấp 3 lần so với những người uống ít hoặc không uống.

2. Các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Trong nghiên cứu 217 người bị RA nói trên cũng cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Ngược lại, chế độ ăn uống lành mạnh chủ yếu từ thực vật, không có thịt đỏ được chứng minh có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 2.

Tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

3. Thực phẩm giàu gluten

Gluten là một nhóm các protein có trong lúa mì, lúa mạch. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm chứa gluten sẽ làm tăng tình trạng viêm khớp. Đặc biệt, những người mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten) có nguy cơ mắc bệnh RA cao hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở 66 người bị RA cho thấy rằng, chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten làm giảm đáng kể triệu chứng của bệnh và cải thiện tình trạng viêm khớp.

4. Thực phẩm chế biến quá kỹ

Các loại thực phẩm như đồ ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn, bánh ngũ cốc đóng gói chứa nhiều đường, chất bảo quản và một số thành phần khác có khả năng gây viêm, nó sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề đau nhức xương khớp.

Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn uống theo kiểu phương Tây nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc RA, bệnh tim, béo phì.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 3.

Thực phẩm chế biến quá kỹ sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề đau nhức xương khớp.

5. Rượu

Tất cả những ai có vấn đề liên quan tới khớp đều nên tránh uống rượu, bởi nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Một nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống thể trục và viêm khớp cho thấy uống rượu làm tăng những tổn thương lên tủy sống và các khớp xương tại vị trí này. Ngoài ra, nó còn làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút.

6. Một số loại dầu thực vật giàu omega-6

Chế độ ăn uống giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Mặc dù những chất béo này cần thiết cho sức khỏe nhưng tỷ lệ mất cân bằng giữa 2 loại (thường thấy trong chế độ ăn phương Tây) sẽ làm tăng thêm tình trạng viêm.

Để cải thiện tình trạng viêm khớp, bạn có thể giảm lượng thức ăn giàu chất béo omega-6 như dầu thực vật, tăng omega-3 như một số loại cá béo.

7. Thực phẩm giàu AGEs

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Thịt động vật giàu chất đạm, chất béo, nếu được chiên, quay, nướng… sẽ tạo ra rất nhiều AGEs. Khi AGEs tích tụ nhiều trong cơ thể, nó sẽ gây oxy hóa, gây ra quá trình viêm nhiễm, dễ dàng hình thành bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, những người bị viêm khớp được chứng minh có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp. Sự tích tụ AGE trong xương và khớp cũng đóng một vai trò trong quá trình hình thành bệnh viêm xương khớp.

Bạn có thể thay thế phần lớn chế độ ăn uống của mình bằng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, trái cây, các loại đậu… để làm giảm lượng AGEs trong cơ thể.

8. Thực phẩm nhiều muối

Đối với những người đang có vấn đề về khớp, cách tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều muối. Những thực phẩm nhiều muối phổ biến nhất là pho mát, dưa chua muối, thịt chế biến sẵn, súp đóng hộp…

Ngoài ra, hàm lượng natri cao trong các loại thực phẩm nhiều muối là một trong những yếu tố gây ra các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

Theo trí thức trẻ

 Related articles
Bài viết cùng chuyên mục