.
.

7 cách trả lời các câu hỏi kém duyên


“Tại sao chưa lấy chồng?”, “Bao giờ có con?”, “Vì sao bạn chia tay?”… là những câu hỏi khó trả lời, nhiều khi khiến bạn bối rối.

4377dd5da4b399f1b6b0570b9c-9945-1627815535

1. Chuyển câu trả lời của bạn thành một câu hỏi

Nhìn chung, những câu hỏi về tình trạng hôn nhân hoặc cuộc sống cá nhân không chỉ mang tính xâm phạm mà đôi khi còn xúc phạm người được hỏi. Thay vì trở nên phòng thủ, bắt đầu một cuộc trò chuyện hung hăng, bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại cho đối phương. Một câu hỏi sẽ giúp chuyển trọng tâm sang người kia và họ có thể nhận ra rằng các quyết định trong cuộc sống của họ không tuyệt như họ nghĩ.

2. Trả lời thẳng thắn và đi vào vấn đề

Trả lời bằng giọng nói rõ ràng hoặc đi thẳng vấn đề đôi khi sẽ bị cho là thô lỗ nhưng nhiều khi, đây là cách cần thiết để thể hiện cảm xúc thật của bạn. Nếu bạn nghĩ người đó đang lấn lướt, vượt quá giới hạn bởi những câu hỏi riêng tư, bạn có thể nói đơn giản rằng đây không phải việc của họ. Hãy tự tin vào bản thân và khiến người đối diện phải bỏ qua chủ đề trò chuyện. Bằng cách này, họ có thể học cách không đặt câu hỏi quá riêng tư với bạn trong tương lai.

3. Hỏi xem vì sao họ muốn biết điều đó

Một câu hỏi không thoải mái có thể đến từ một người quan tâm hoặc muốn biết kinh nghiệm cá nhân của bạn. Hãy hỏi họ xem tại sao họ muốn biết điều gì đó cụ thể về bạn để họ tiết lộ ý định thực sự của họ. Bạn không cần phải tỏ thái độ gay gắt hoặc nghi ngờ. Giữ giọng nói nhẹ nhàng, thân thiện vì bạn không muốn người khác bị xúc phạm nếu ý định của họ tới từ sự chân thành.

4. Hướng đến chủ đề khác

Hướng câu hỏi kém duyên đến một chủ đề dễ trò chuyện hơn. Về cơ bản, bạn hướng cuộc trò chuyện đến một điểm mà bạn không gặp vấn đề gì khi nói về nó. Điều đó hoàn toàn hợp lý nếu bạn chưa sẵn sàng nói với người khác về suy nghĩ, cảm xúc của mình về một chủ đề nhất định. Bạn không chỉ có thể tránh trả lời trực tiếp mà còn có thể tạo ra chủ đề khác.

5. Đưa ra một lời khuyên thay vì câu trả lời trực tiếp

Nói về cuộc chia tay gần đây của bạn có thể khá khó khăn và xúc động, nhưng những người tò mò vẫn sẽ hỏi bạn về điều đó. Bạn có thể thoát khỏi tình huống khó khăn bằng cách đưa ra một số lời khuyên cá nhân đã giúp bạn vượt qua quãng thời gian đau khổ. Bằng cách này, bạn không cần cung cấp nhiều chi tiết về mối quan hệ của mình nhưng sẽ tạo ra cuộc trò chuyện chung chung. Những người khác có thể tham gia, chia sẻ những lời khuyên và kinh nghiệm của riêng họ, giúp họ trong những tình huống tương tự.

6. Tránh trả lời bằng cách đưa ra một lời khen

Nhiều người thích được khen ngợi, vui vẻ chấp nhận một lời khen và nói điều gì đó liên quan đến bản thân họ. Vì vậy, khi bạn được hỏi câu: “Khi nào bạn sẽ có con?”, bạn có thể đơn giản là khen ngợi người đó. Bạn có thể nói về những đứa trẻ của họ và chúng tuyệt vời ra sao.

7. Đưa ra câu trả lời mơ hồ

Sự mơ hồ khiến bạn tạo ra bức màn bí ẩn và người khác nhận ra họ không thể có được câu trả lời rõ ràng. Điều này sẽ tốt hơn là tạo ra một lời nói dối mà sớm muộn cũng bị phát hiện.

Tú Anh (Theo Brightside)Bài viết cùng chuyên mục