.
.

6 hành vi xấu nên tránh khi làm việc nhóm


Làm việc nhóm đã trở thành phương thức làm việc rất phổ biến hiện nay. Trong đó, mỗi thành viên sẽ bổ sung các khuyết điểm cho nhau, cùng ý thức được trách nhiệm với công việc chung, tạo nên một nhóm làm việc thống nhất để đạt năng suất cao nhất. Tuy nhiên, không phải nhóm nào cũng làm được điều đó. Chỉ cần một, hai “mắt xích” yếu sẽ kéo tụt thành tích của cả nhóm nếu thành viên có các hành vi xấu sau đây.

Careerlink-Starpress.vn-1

Lười biếng, ỷ lại vào thành viên khác trong nhóm

Một số người thường làm việc lười biếng, thiếu trách nhiệm. Mặc dù đã được phân công phần việc nhưng họ lại rất lề mề, chậm chạp. Họ hay đẩy phần việc của mình sang cho người khác hoặc chỉ làm cho có chứ nhưng không nỗ lực, không đầu tư công sức. Đây là hành vi tối kị và đáng lên án nhất là khi làm việc nhóm. Nó sẽ gây ra sự khó chịu cho các thành viên còn lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, hiệu quả chung.

Careerlink-Starpress.vn-2

Cái tôi quá lớn

Có một số người có cái tôi quá lớn, nên khi làm việc nhóm họ không dung hòa được với tập thể. Quá lạm dụng hành vi này sẽ dẫn đến tình trạng luôn cho ý kiến mình là nhất, là đúng mà không chịu lắng nghe ý kiến của đồng đội. Điều này cực kì gây khó chịu cho người khác. Họ sẽ cho rằng bạn là kẻ quá tự tin, kiêu ngạo và thậm chí bảo thủ, “thích thể hiện”, không biết tiếp nhận cái hay cái tốt.

Logo-1200-careerlink (2)

Cạnh tranh thiếu lành mạnh

Cạnh tranh lành mạnh là điều mà các nhà tuyển dụng việc làm ở Bắc Ninh, Hà Nội hay TPHCM đều rất khuyến khích nhưng ganh ghét, đố kị là điều không ai muốn. Bạn nên tuyệt đối tránh hành vi xấu đáng lên án này. Nó không chỉ ảnh hưởng đến người bị bạn chơi xấu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc chung và ngay cả đến hình ảnh, uy tín cá nhân của bạn. Do đó, hãy thận trọng điều chỉnh thái độ và suy nghĩ của mình với người khác để nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực. Dẹp bỏ lòng tự ái, sự tự ti và cảm giác ganh ghét lẫn nhau để cùng chung tay làm việc hiệu quả. Ganh ghét và nói xấu người khác không làm bạn giỏi hơn, thông minh hơn mà chỉ có tác hại xấu vì lúc nào bạn cũng cảm thấy khó chịu và mất thời gian để ý đối phương thay vì tập trung tốt cho công việc.

Tự cô lập mình

Một số người thích làm việc một mình hơn làm việc nhóm. Họ đã quen với việc đó nên sẽ thiếu gắn kết và tương trợ nhau khi làm việc nhóm. Biểu hiện của hành vi này là họ vẫn tập trung làm tốt phần việc của mình nhưng không có sự kết nối, không giúp đỡ đồng đội – điều mà một nhóm cần có. Khi một nhóm làm việc rời rạc, thiếu liên kết sẽ không phát huy được tinh thần và mục tiêu chung của nhóm.

Thích tranh cãi hơn tranh luận

Tranh cãi khác với tranh luận. Tuy nhiên ranh giới giữa hai điều này khá mỏng manh. Nếu tranh luận quá đà và sai cách sẽ dẫn đến tranh cãi.

Trong một nhóm nếu có sự tranh cãi thường xuyên thì sẽ rất mất thời gian và dễ dẫn đến xung đột. Trong một số trường hợp, tranh cãi còn để lại tổn thương và mâu thuẫn về sau làm cho hai bên khó làm việc hòa hợp. Nếu nhóm “sở hữu” những người thích tranh cãi thì sẽ rối loạn, khó tập trung làm việc hiệu quả.

Thiếu lập trường

Nếu bạn là người “ba phải”, thiếu quyết đoán, ngại tranh luận mà kiểu ai nói gì cũng nghe thì bạn khó mà được đánh giá cao trong nhóm. Biểu hiện rõ ràng của hành vi này là “gió chiều nào theo chiều đó”, không có quan điểm, không thể hiện được tài năng và phong cách của riêng mình. Biểu hiện rõ nhất đó là luôn im lặng và nghe theo trong các cuộc thảo luận, thấy ý kiến nào được số đông chọn thì theo, còn bản thân thì thiếu quan điểm rõ ràng và thiếu sự phản biện. Hành vi này không mang lại giá trị gì cho công việc chung của nhóm.

Dù muốn hay không thì nhóm vẫn là một thể thống nhất để cho kết quả cuối cùng của công việc. Hãy dẹp bỏ đi sự yêu ghét cá nhân, hạn chế đi thái độ tiêu cực, hành vi xấu khi làm việc nhóm để xây dựng cho mình một phong cách làm việc tốt. Đó cũng chính là cách mà bạn xây dựng thương hiệu cá nhân trên con đường nghề nghiệp của mình.Bài viết cùng chuyên mục