.
.

5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ đến sớm, chớ nên chủ quan


Trước đây đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi), tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng.

Theo nghiên cứu mới nhất, trong số những người mắc đột quỵ thời gian gần đây những người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp 6 lần so với người bình thường.

Những người mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, người béo phì, có lối sống thiếu lành mạnh (ít vận động, hút thuốc lá thường xuyên, lạm dụng rượu hoặc các chất gây nghiện…) cũng có nguy cơ đột quỵ não cao.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sớm bạn chớ nên chủ quan:

Bỗng dưng đứng không vững: Cảm giác hoa mắt chóng mặt thường xuất hiện trước khi bị đột quỵ. Người bị cũng có thể đối mặt với tình trạng tê liệt hoặc suy yếu một bên chân khiến cho dáng đứng trở nên xấu hơn.

Dấu hiệu về thị lực: Thị lực đột ngột giảm, mờ dần cả hai hoặc một mắt. Biểu hiện này không rõ rệt nên người bên cạnh khó có thể nhận ra. Do đó, người bệnh nên yêu cầu người xung quanh đưa đi cấp cứu ngay.

Biểu hiện ở mặt: Mặt đột nhiên có biểu hiện không cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch so với bình thường, nếp mũi và má bên yếu bị rủ xuống. Người bệnh nói cười sẽ thấy rõ miệng bị méo, thiếu cân xứng trên khuôn mặt.

Khó nói chuyện: Một biểu hiện nữa cho thấy cơn đột quỵ sắp đến là khó nói hoặc nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được. Bạn có thể lặp đi lặp lại một cụm từ để kiểm tra xem mình có nói nhịu hay không.

Khó cử động chân tay: Người bệnh sẽ cảm thấy tê mỏi chân tay, khó cử động, không thể tự nhấc lên được, đi lại khó khăn.

Theo NĐTBài viết cùng chuyên mục